Tưới Nhỏ Giọt Tự Động Cho Thăng Long

Thanh long là loại cây ăn trái có hàm lượng dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao phù hợp với khí hậu nước ta, đặc biệt là vùng Nam Trung Bộ. Thuộc họ xương rồng, thanh long là cây chịu hạn và cần có sự điều tiết lượng nước tưới khá đặc biệt: nếu thiếu nước thì năng suất không cao, chất lượng quả kém, nhưng nếu thừa nước thì năng suất giảm, cây bị chết.

Trước đây, phương pháp tưới phổ biến được nông dân sử dụng đối với cây thanh long là tưới gốc, tức là dùng máy bơm rồi kéo ống tưới cho từng gốc thanh long. Điều này đòi hỏi rất nhiều về công sức, thời gian, vì theo tính toán, người ta chỉ có thể tưới khoảng 4.800 – 5.200 m3 nước/năm. Để tưới cho 1 ha thanh long, cần tốn khoảng 36 giờ bơm.

Gần đây, rất nhiều hộ dân đã sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt đối với cây thanh long và công nhận đây là sự lựa chọn tối ưu.

Dưới đây là một số lợi ích từ việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây thanh long được các hộ nông dân  đưa ra:

 

Giảm chi phí đầu tư, chi phí lao động

Trung bình, chi phí đầu tư cho 1 ha thanh long dao động khoảng 28-35 triệu.

 

Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

buy cheap kamagra online

, việc tưới tự động này sẽ giảm chi phí nhân công tưới rất nhiều, tiết kiệm được 80% công tưới so với công tưới truyền thống, tức là tiết kiệm khoảng 9 triệu/năm (tính trung bình 3 ngày tưới 1 lần, 6 tháng mùa khô cần khoảng 60 công tưới, mỗi công tưới khoảng 150.000 đồng – 60*150,000 = 9,000,000đ).

Phân bón tiết kiệm được khoảng 30%, tương đương 15.000.000đ. Vì phân bón được cung cấp thường xuyên qua hệ thống tưới nhỏ giọt nên không bị bốc hơi, thấm lậu, rửa trôi,…

 

Chưa tính các vấn đề khác như rơm, phân bò, công bón phân, điện…. thì 1 năm tiết kiệm được khoảng 24 triệu đồng cho các chi phí chăm sóc khác (9 triệu nhân công +15 triệu tiền phân bón vì vậy thời gian khấu hao hệ thống chưa tới 2 năm)

Tiết kiệm nước tưới

putty

, tăng hiệu quả hấp thụ của cây

Theo các chuyên gia ngành trồng trọt, ưu điểm của tưới nhỏ giọt là giúp hệ thống rễ của cây phát triển mạnh nhờ được cung cấp vừa đủ nước. Qua đó, cây hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, hạn chế lượng phân bón bị rửa trôi. Hiệu quả  hấp thụ  phân bón lên đến 80%.

 

Tất cả các loại phân hữu cơ vi sinh dạng lỏng như Wegh, Bio-king,Tamnong-bio…, thuốc kích thích rễ như Ric…, thuốc trừ sâu, trừ nấm bệnh,… đều được đưa qua hệ thống tưới thông qua bộ hút phân, cây hấp thụ rất dễ dàng.

 

Tăng năng suất cây trồng

Bằng việc ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, nhiều nhà nông trồng cây vùng Đông Nam bộ đã tăng năng suất cho vườn cây ăn trái nhưng vẫn giảm được chi phí đầu vào và tiết kiệm nước. Theo đánh giá của các chuyên gia nông nghiệp, nếu áp dụng đúng quy trình, mỗi gia đình có thể nâng cao thu nhập từ 20% – 50% so với kỹ thuật tưới truyền thống.

 

Hotline

0901 11 37 37